fbpx

6 sai lầm thường gặp khi sử dụng thuốc nhỏ mắt

6 sai lầm thường gặp khi sử dụng thuốc nhỏ mắt

Thuốc nhỏ mắt là một loại thuốc được tìm thấy ở hầu hết các gia đình Việt, nhưng để sử dụng thuốc nhỏ mắt đúng cách thì không hẳn ai cũng biết. Hãy cùng Kính mắt Eye Plus điểm qua 6 sai lầm thường mắc phải khi sử dụng loại thuốc này. Từ đó có điều hướng sử dụng đúng cách hơn, giúp bảo vệ đôi mắt khoẻ đẹp hơn nhé!

Sai lầm khi sử dụng thuốc nhỏ mắt

Sai lầm khi sử dụng thuốc nhỏ mắt

Không chú ý đến thời hạn của thuốc

Một lọ thuốc nhỏ mắt có hạn sử dụng lên tới vài năm, nhưng đó là khi thuốc được bảo quản và chưa được mở nắp. Khi đã được mở nắp, hạn sử dụng của loại thuốc này chỉ còn từ 15-30 ngày. Và điều được khuyên dùng cho người sử dụng là chỉ nên dùng thuốc nhỏ mắt không quá 30 ngày kể từ ngày mở nắp. 

Chính vì vậy, chúng ta cần chú ý hơn đến thời hạn sử dụng của thuốc nhỏ mắt sau khi được mở nắp.

Sử dụng thuốc nhỏ mắt bừa bãi, tự ý dùng thuốc

Nhiều người khi gặp hiện tượng bất thường về mắt như cộm đỏ, ngứa, dính bụi,.. đã ngay lập tức sử dụng thuốc nhỏ mắt. Họ tự ý mua một loại thuốc tại các quầy thuốc tây về sử dụng mà chưa được thăm khám. Như vậy, có thể gây nguy hiểm cho mắt. Bởi chúng ta không biết chính xác mắt gặp vấn đề gì, mà sử dụng thuốc nhỏ bừa bãi khi không biết trong thuốc có thành phần nào gây kích ứng với hiện tượng bất thường của mắt đang gặp phải hay không. Chúng ta cần lưu tâm hơn khi mắt có vấn đề đáng nghi, cần đi thăm khám ngay tránh tự ý sử dụng thuốc nhỏ mắt.

Sử dụng chung thuốc nhỏ mắt với người khác

Cũng giống như những đồ dùng cá nhân khác như khăn tắm, bàn chải đánh răng… thuốc nhỏ mắt cũng không nên sử dụng chung cho nhiều người. Trong quá trình nhỏ mắt có thể khiến cho vi khuẩn, bụi bẩn, mầm bệnh  lây từ người này sang người khác từ đó dẫn đến mắc những bệnh về mắt không mong muốn.

Để đầu lọ thuốc nhỏ mắt chạm vào mắt

Nhiều người vẫn có thói quen sai lầm khi nhỏ thuốc nhỏ mắt là để đầu nhỏ chạm vào khoé mắt, vì lo sợ nhỏ sẽ bị lệch ra ngoài gây lãng phí thuốc hay chỉ là thường xuyên vô tình khiến đầu nhỏ chạm vào mắt. Điều này sẽ làm cho cả lọ thuốc nhỏ mắt bị dính vi khuẩn, bởi mắt của chúng ta hàng ngày tiếp xúc với vô vàn bụi bẩn, môi trường khói bụi ngoài đường.

Sử dụng nhiều hơn 2 giọt 1 lần

Một sai lầm khi sử dụng thuốc nhỏ mắt là nhỏ nhiều hơn 2 giọt vì quan niệm nhỏ càng nhiều thì sẽ càng có hiệu quả. Thực tế mắt ta chỉ có thể chứa một giọt một lúc, việc nhỏ nhiều giọt sẽ khiến mắt gặp tình trạng không hấp thu hết, khiến cho thuốc sẽ bị chảy ra ngoài ngay lập tức. Điều này khá gây lãng phí.

Lạm dụng thuốc

Đã có nhiều nghiên cứu về thói quen mua thuốc nhỏ mắt ở nhà thuốc mà không cần kê đơn bác sĩ, kể cả các chế phẩm thuốc kháng sinh, corticoid. Nguyên nhân lạm dụng thuốc có thể là do khả năng giảm triệu chứng bệnh nhanh chóng và ít gây tác dụng toàn thân. Các bác sĩ Nhãn khoa cho biết việc bán thuốc nhỏ mắt steroid không được kiểm soát đã gây ra nhiều hệ lụy. Nhiều bệnh nhân đã bị đục thủy tinh thể, mờ mắt, thậm chí mù lòa. Bạn không nên sử dụng các loại thuốc nhỏ mắt mà không có sự hướng dẫn của bác sĩ.

Như vậy, Eye Plus đã mến gửi đến bạn 6 sai lầm phổ biến khi sử dụng thuốc nhỏ mắt. Hy vọng những thông tin trên là hữu ích dành cho bạn. Hãy chú ý hơn khi sử dụng loại thuốc này để có được đôi mắt khoẻ đẹp nhé!

Xem thêm: Cách bảo vệ mắt trước màn hình máy tính

2021-06-03T08:37:04+00:00Tháng Sáu 3rd, 2021|blog|

HƯỚNG DẪN MUA HÀNG

”about”about